Chính phủ đồng ý giảm 50% thuế trước bạ

Tác giả: Vũ Huy Bình Ngày đăng: 02/06/2023

Bắt đầu từ hôm nay thông tin về thuế trước bạ lại được các trang tin dồn dập đưa lên. Với tình hình kinh doanh xe từ đầu năm thị trường liên tục giảm số lượng xe bán mới hàng tháng. Để hỗ trợ ngành công nghiệp ô tô còn non trẻ của chúng ta các doanh nghiệp đã làm đề nghị hỗ trợ 50% thuế trước bạ để thúc đẩy doanh số. Trong phiên họp Quốc hội vào chiều ngày 1/6/2023, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã giải trình và làm rõ một số nội dung liên quan đến lĩnh vực tài chính. Trong nội dung trao đổi, Bộ trưởng cho biết Chính phủ đã đã đồng thuận với kiến nghị giảm 50% lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất trong nước.

Văn phòng Chính phủ cũng đã gửi công văn về mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước cho Bộ trưởng Bộ Tài chính. Theo công văn này, Phó Thủ tướng Lê Minh Khải đã chỉ đạo Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan khẩn trương xây dựng dự thảo Nghị định của Chính phủ về mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước theo đúng kết luận của Thường trực Chính phủ tại cuộc họp ngày 30/5/2023, trình Chính phủ trước ngày 15/6/2023. Trước ý kiến của Đại biểu Quốc hội về việc giảm thuế VAT 2% cho ô tô, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết ô tô là mặt hàng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt, không thuộc phạm vi của Nghị quyết 43. Do đó, ô tô không được giảm thuế VAT bởi chính sách này chủ yếu áp dụng cho lĩnh vực thiết yếu.

Việc giảm lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất trong nước sẽ giúp tháo gỡ khó khăn và ngăn chặn đà suy thoái của toàn ngành ô tô Việt Nam. Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, trong tháng 5 năm 2023 chỉ có khoảng 27.000 ô tô sản xuất trong nước được xuất xưởng, giảm đến 32,6% so với cùng kỳ năm 2022. Tính dồn cả 5 tháng năm 2023 thì ô tô sản xuất trong nước đạt 133.600 chiếc, giảm 24% so với cùng kỳ 5 tháng đầu năm 2022. Đáng lưu ý là tiêu thụ ô tô trong nước tụt giảm mạnh mặc cho các hãng ô tô đang điều chỉnh đồng loạt giảm giá mạnh, có nơi giảm giá đến 12% giá bán lẻ so với giá niêm yết, nhưng tình hình tiêu thụ rất hạn chế. Điều này cho thấy các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô đang gặp rất nhiều khó khăn, thậm chí đứng trước nguy cơ đổ vỡ.

Bạn đang xem: Chính phủ đồng ý giảm 50% thuế trước bạ
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền: